5 CÁCH PHÂN BIỆT VÀNG THẬT VÀNG GIẢ MÀ BẠN NÊN BIẾT

Để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng bạn nên nắm rõ 5 cách phân biệt vàng thật vàng giả sau đây:

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt thường.

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để kiểm tra xem liệu sản phẩm vàng mà bạn sở hữu để phân biệt là vàng thật hay vàng giả  bằng cách nhìn vào nó. Tìm kiếm dấu hiệu cụ thể để chứng tỏ nó là vàng thật.

Con số được khắc trên vàng sẽ cho biết độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi karat của vàng  (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K). Sử dụng một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn có thể quan sát một cách dễ dàng hơn. Vàng giả cũng thường có khắc con số này và trông khá đáng tin, bạn nên tiến hành kiểm tra thêm.

 

Cách 2: Kiểm tra bằng cách cắn vào món trang sức.

Chúng ta cắn một lực vừa phải nếu là vàng thật sẽ để lộ vết răng của bạn. Dấu răng hằn càng sâu thì chứng tổ độ nguyên chất của vàng càng cao. Nếu không để lại dấu vết gì chứ tỏ đó là vàng giả.

Cách 3: Phân biệt vàng thật vàng giả thông qua trọng lượng.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản nhất đó là dựa vào trọng lượng. Trọng lượng của vàng được tính bằng gam, bạn có thể nhờ thợ kim hoàn cân trọng lượng của vàng. Cho vàng vào một lọ nước có số đo thể tích, bạn có thể đo được thể thích của vàng dựa trên mực nước dâng lên làm tròn thể tích đo được lên 2 con số.

Công thức tính: tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm. Vàng thật thường có tỷ trọng là 19g/ml.

Ví dụ: Vàng nặng 40g, thể tích là 2ml, sử dụng công thức lấy 40/2= 20g bằng với tỷ trọng của vàng thật.

Độ tinh khiết của vàng được tính bằng g/ml như sau:

22K – 17,7-17,8 g / ml

18K vàng trắng – 14,7-16,9 g / ml

18K vàng – 15,2-15,9 g / ml

14K – 12,9-14,6 g / ml

Cách 4 : Kiểm tra bằng gốm

Đây là cách dễ dàng để nhận biết liệu vàng của bạn có phải là vàng giả. Bạn nên nhớ rằng biện pháp này có thể khiến cho vật dụng của bạn bị trầy xước.

Tìm một chiếc đĩa bằng gốm không tráng men. Nếu bạn không có sẵn vật dụng này, bạn có thể tìm mua một loại sản phẩm bằng gốm không trang men nào đó tại siêu thị.

Chà vàng trên bề mặt của gốm. Nếu một vệt đen xuất hiện thì có nghĩa đó là vàng giả, trong khi một vệt vàng là dấu hiệu của vàng thật.

Cách 5: Kiểm tra vàng thật hay vàng giả bằng máy đo tuổi vàng Olympus

Ngoài ra chúng ta còn có một cách cho kết quả chính xác hơn bằng cách phân tích thành phần hóa học thực hiện trong các phòng thí nghiệm thuộc các viện phân tích. Các cách trên cho kết quả chính xác tuy nhiên chỉ áp dụng cho các cơ sơ chuyên nghiệp.

máy đo tuổi vàng

 

Máy đo tuổi vàng GoldXpert SDD được sử dụng rộng rãi, đáng tin cậy, chuyên dùng để phân tích và xác định độ tinh khiết và nguyên chất của kim loại quý.

Công nghệ phân tích XRF là phương pháp kiểm tra đa nguyên tố, cho kết quả nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với phương pháp Fire assay (đốt phá mẫu) và phương pháp kiểm tra bằng hóa học.

Hệ thống đóng chặn tia X an toàn, đảm bảo các yêu cầu an toàn lao động tuyệt đối.

Chuyên dùng cho cửa hàng hoạt động mua bán vàng, ngành nữ trang, bảo tàng, khảo cổ học và tái chế kim loại.

Xem thêm: