Vàng non là gì? Cách xác định tuổi vàng?

Vàng non là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại vàng ít tuổi, có hàm lượng % vàng tinh khiết thấp. Theo quy chuẩn thế giới, chúng ta có chuẩn của tuổi vàng là 10 tuổi (tức làm lượng tinh khiết đạt 99,99%), hay còn được gọi là vàng 9999, hoặc vàng 24K. Từ đó, chúng ta có căn cứ để xác định tuổi vàng như sau:

  • 24k (hàm lượng vàng tinh khiết 99,99%): 10 tuổi
  • 22k (hàm lượng vàng tinh khiết 91,7%): 9 tuổi
  • 20k (hàm lượng vàng tinh khiết 83,3%): 8 tuổi
  • 18k (hàm lượng vàng tinh khiết 75%): 7 tuổi
  • 14k (hàm lượng vàng tinh khiết 58,3%): 5 tuổi
  • 12k (hàm lượng vàng tinh khiết 50%): 5 tuổi
  • 10k (hàm lượng vàng tinh khiết 41,7%): 4 tuổi
  •  9k (hàm lượng vàng tinh khiết 37,5%): 3 tuổi 75

vàng non và thiết bị đo tuổi vàng

Nếu là người bình thường nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để đoán được tuổi của vàng. Thông thường chỉ có dân trong nghề hoặc những người am hiểu tinh tường về vàng mới có thể nhận biết được chính xác tuổi của vàng, hay phân biệt được vàng đỏ với đồng, vàng trắng với bạch kim…

Các phương pháp xác định tuổi vàng?

Từ ngày xưa, các thợ kim hoàn khi muốn xác định tuổi của vàng đều phải dựa vào cảm quan, kinh nghiệm như dùng thị giác, thính giác. Bởi vậy, việc xác định tuổi vàng đối với một người thợ kim hoàn lành nghề cũng không phải là điều dễ dàng, và chưa chắc đã xác định được chính xác tuyệt đối của tuổi vàng.

Xác định tuổi vàng bằng kĩ thuật cao:

Việc ứng dụng các kĩ thuật cao vào xác định tuổi vàng đã cho phép xác định được chính xác tuổi vàng, từ đó phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng, trang sức bằng vàng được hoạt động một cách minh bạch.

– Xác định tuổi vàng bằng cân điện tử:
Đây là phương pháp dựa trên phép đo tỷ trọng, áp dụng định luật áp suất trong lòng chất lỏng của Acsimet và khối lượng riêng của chất đó, từ đó xác định được thành phần của chất đó có trong vật chất. Dụng cụ để đo gồm có 1 cân điện tử dùng trong ngành vàng, phần mềm xác định tuổi vàng, lồng kính và lưới bạc.

– Xác định bằng thiết bi đo tuổi vàng Olympus:

Thiết bị đo tuổi vàng Olympus ứng dụng từ công nghệ huỳnh quang tia-X (quang phổ) XRF được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy chuyên dùng cho phân tích và xác định độ tinh khiết và nguyên chất của kim loại quý. Máy sử dụng công nghệ phân tích XRF là phương pháp kiểm tra đa nguyên tố, cho kết quả nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với phương pháp Fire assay (đốt phá mẫu) và phương pháp kiểm tra bằng hóa học

Xem Thêm